Chọn Unitek - Chọn chất lượng và an tâm!
Chọn ngôn ngữ:
  • USA
  • VIETNAMESE
time_header Thời gian làm việc: 8:00 ~ 18:00
Giỏ hàng
Đặt hàng nhanh 0862 077 793
Đọc hiểu các chỉ số khi đo bằng máy đo SPO2: SPO2, PI và PR

Đọc hiểu các chỉ số khi đo bằng máy đo SPO2: SPO2, PI và PR

Thiết bị đo SPO2 (hay Pulse Oximeter) là thiết bị đo độ bão hòa ô-xy trong máu, kết hợp đo nhịp tim (PR) và một số máy có thêm chỉ số tưới máu (PI) thông qua đầu ngón tay. Thiết bị nhỏ gọn này hỗ trợ theo dõi và kiểm tra các chỉ số sức khỏe, đặc biệt là các bệnh nhân COVID-19 nhanh chóng phát hiện tình trạng thiếu ô-xy trong máu ngay cả khi cơ thể đang bình thường. Hãy cùng Unitek tìm hiểu ý nghĩa và các chỉ số trên tại bài viết kỳ này nhé.

may-do-spo2-pc-60f

1. SPO2 (Nồng độ oxy trong máu) 

Đầu tiên hãy tìm hiểu SPO2 là gì?

SpO2 là viết tắt của cụm từ Saturation of peripheral oxygen - độ bão hòa oxy trong máu ngoại vi. Hiểu một cách khác, SpO2 là tỷ lệ hemoglobin oxy hóa (hemoglobin có chứa oxy) so với tổng lượng hemoglobin trong máu. Hemoglobin là một protein được tìm thấy trong các tế bào hồng cầu, quyết định màu đỏ của hồng cầu.

Giá trị chỉ số SpO2 được biểu thị bằng %. Nếu máy đo oxy cho kết quả 97% thì chứng tỏ mỗi tế bào hồng cầu được tạo ra bởi 97% oxygenated và 3% không oxy hóa hemoglobin. Giá trị SpO2 bình thường sẽ dao động ở mức 95 - 100%. Chỉ số oxy hóa máu tốt là rất cần thiết vì cung cấp đủ năng lượng cho cơ bắp hoạt động. 

Nếu giá trị SpO2 xuống dưới 95%, đây là dấu hiệu cảnh báo oxy hóa máu kém, còn được gọi là tình trạng máu thiếu oxy. Các nghiên cứu chứng minh rằng chỉ số SpO2 từ 94% trở lên là chỉ số bình thường, đảm bảo an toàn. 

Xem chia sẻ của kỹ thuật viên y khoa về SPO2 tại video sau nhé:

  1. PI (chỉ số tưới máu) 

Chỉ số tưới máu (Pi) hay còn gọi là Perfusion Index, là một chỉ số đánh giá có tính tương đối của mạch đập tại màn hình theo dõi. Pi dao động từ 0,01% (cường độ mạch yếu) đến 20% (cường độ mạch rất mạnh) 

Tiêu chuẩn đủ máu và kinh mạch thông, chỉ số tưới máu của người khỏe không bệnh từ 3.0-9.0% 

Một số máy đo SPO2 trên thị trường không đo chỉ số này, bạn cần máy đo thêm chỉ số PI có thể tham khảo 2 dòng máy sau của thương hiệu Creative Medical là model PC-60F và PC-60FW

  1. PR (nhịp tim) 

Nhịp tim (hoặc chỉ số nhịp tim) là nhịp đập của tim, được xác định bằng số lần co thắt của tim trong thời gian 1 phút. Đơn vị của nhịp tim ký hiệu là nhịp/phút hoặc bpm (beat per minute - nhịp mỗi phút). Nhịp tim được xem là 1 trong 5 dấu hiệu sinh tồn quan trọng nhất của cơ thể cùng với 4 dấu hiệu khác là độ bão hòa oxy trong máu, nhiệt độ, huyết áp và nhịp thở.

Bảng dưới đây cho biết số nhịp tim tiêu chuẩn (trong ngưỡng bình thường) theo độ tuổi:

 

Như vậy là bạn đã hiểu ý nghĩa của các thông số SPO2, PI và PR rồi đúng không nào? Xin lưu ý rằng các thông tin trên mang tính chất tham khảo. Tuỳ vào thể trạng của mỗi người vào từng thời điểm, để có kết luận chính xác nhất về tình trạng sức khoẻ cuả mình, bạn hãy tư vấn thêm với bác sĩ / người có chuyên môn nhé.

Để theo dõi các thông số trên tại nhà, bạn có thể tham khảo một số dòng máy Unitek đang phân phối.

Unitek chúc bạn và gia đình nhiều sức khoẻ!